• VN
  • EN
ic-search

Hà Đô tích lũy chờ thời cơ bứt phá

24/04/2024

Bên cạnh việc đẩy mạnh các mảng đầu tư bất động sản nhà ở và năng lượng, những mảng đã làm nên tên tuổi Hà Đô, doanh nghiệp này đang tiếp tục tích lũy nội lực để mở rộng thêm các lĩnh vực kinh doanh mới, tiềm năng.

Tích lũy nguồn lực mạnh mẽ

Ở thời điểm khó khăn như giai đoạn vừa qua, nỗi lo lớn nhất của nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực bất động sản và năng lượng là câu chuyện cân đối dòng tiền. Nhiều doanh nghiệp đã phải bán đi các dự án, quỹ đất của mình để cân đối tài chính và trả các khoản nợ đến hạn. Do đó, các doanh nghiệp có nguồn lực tài chính dồi dào có thể chủ động hoạt động và có lợi thế rất lớn trong việc nắm bắt những cơ hội đầu tư.

Trong năm 2023, Tập đoàn Hà Đô (mã HDG) đã tất toán 210 tỷ đồng trái phiếu trong tổng số 550 tỷ đồng dư nợ nhờ nguồn tiền từ hoạt động sản xuất - kinh doanh và tích lũy được gần 1.000 tỷ đồng tiền mặt và các khoản tương đương tiền. Với những triển vọng tích cực của nền kinh tế và sự khởi sắc trở lại của thị trường bất động sản trong quý I/2024, bên cạnh nguồn hàng sẵn có để mở bán bất cứ lúc nào, Hà Đô dự trữ nguồn lực, sẵn sàng cho việc mở rộng quỹ đất, đặc biệt là quỹ đất sạch, có lợi thế về vị trí, pháp lý rõ ràng, có thể nhanh chóng đưa vào đầu tư.

Dự án xanh sinh thái Hado Charm Villas (Hà Nội) do Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu tư

Đối với mảng năng lượng, tuy đã tích lũy được một danh mục khá lớn, nhưng Hà Đô vẫn chưa đẩy mạnh đầu tư các dự án, do phải chờ cơ chế từ Nhà nước để hoàn thành thủ tục đầu tư và thu xếp vốn. Chờ chủ trương, cơ chế chính sách là câu chuyện của cả ngành năng lượng, chứ không riêng Hà Đô, do đó, trong ngắn hạn, có thể hoạt động này chưa quá sôi nổi, nhưng năng lượng là nhu cầu thiết yếu gắn liền với phát triển kinh tế và luôn cần được quan tâm phát triển. Nắm bắt được nguyên lý này, Tập đoàn Hà Đô không ngừng tìm kiếm các nguồn thiết bị công nghệ tân tiến, hiệu suất cao, chi phí hợp lý để các dự án năng lượng tối ưu khả năng sinh lời khi các chính sách liên quan rõ ràng hơn.

“Trong giai đoạn tới, Công ty sẽ đẩy mạnh M&A các dự án bất động sản và năng lượng mới với các tiêu chí đảm bảo hài hòa giữa rủi ro và khả năng sinh lời. Với nguồn lực tài chính mạnh từ những tài sản dài hạn chất lượng và khả năng huy động vốn giá tốt, Hà Đô đang có lợi thế rất lớn để tăng tốc đầu tư, nhanh chóng mở rộng ngành nghề, quy mô phát triển”, lãnh đạo Hà Đô cho biết.

“Lấn sân” sang lĩnh vực mới 

Hiện tại, mảng bất động sản khu công nghiệp đang thu hút rất nhiều nhà đầu tư cả ở trong và ngoài nước vì tiềm năng thu hút vốn FDI to lớn của Việt Nam. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong ngành xây dựng, quản lý đầu tư, kinh doanh bất động sản, Hà Đô đang thận trọng nghiên cứu để đảm bảo hiệu quả đầu tư vào lĩnh vực mới này.

Trong năm 2024, Công ty xúc tiến đầu tư các dự án khu công nghiệp tại các địa phương nhiều tiềm năng và thế mạnh phát triển công nghiệp như Hưng Yên, Bắc Giang, Quảng Ninh, Ninh Thuận, Long An… Hiện Hà Đô đã đề xuất tỉnh Ninh Thuận chấp thuận chủ trương cho phép Công ty nghiên cứu, khảo sát, lập quy hoạch chi tiết và thực hiện các thủ tục pháp lý đăng ký làm chủ đầu tư dự án Cụm công nghiệp Phước Nam 1 và Phước Nam 2, tọa lạc gần Khu công nghiệp Cà Ná. Mỗi cụm công nghiệp có quy mô 50 ha, tập trung vào các ngành công nghiệp ít gây ảnh hưởng đến môi trường, có công nghệ cao, trong đó ưu tiên lĩnh vực sản xuất lắp ráp cơ khí, điện tử, tin học…

Ông Nguyễn Trọng Thông, Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Hà Đô khẳng định, chưa bao giờ Công ty có được chiến lược rõ ràng như hiện tại, điều này được thống nhất từ Hội đồng quản trị đến Ban điều hành và Công ty đã định hướng dài hạn trong 5 năm tới. Trong năm 2024, Tập đoàn đề ra kế hoạch lợi nhuận hợp nhất với mức tăng trưởng khoảng 20 - 25% so với năm 2023, trong đó, mảng bất động sản và năng lượng vẫn sẽ tiếp tục chiếm tỷ trọng chủ yếu.

Để phát triển một tập đoàn đa ngành bền vững, quản trị là yếu tố vô cùng quan trọng. Hà Đô đã áp dụng mô hình quản trị tiên tiến, đặt quản trị rủi ro và phát triển bền vững lên hàng đầu, bộ máy hoạt động chặt chẽ, an toàn và được phân quyền rõ ràng, các kế hoạch đầu tư luôn được rà soát điều chỉnh bổ sung theo tình hình thực tế. Có thể nói, Tập đoàn Hà Đô đã định hình chiến lược rõ nét và khẳng định vị thế của mình ở mỗi lĩnh vực, từ bất động sản, năng lượng điện và tới đây là bất động sản khu công nghiệp.

Nguồn: Tin nhanh chứng khoán

Đang gửi...