• VN
  • EN
ic-search

Hà Đô: Nguồn thu từ năng lượng đang nổi lên mạnh mẽ, kiếm tiền từ bán điện vượt trội bán nhà

07/07/2023

Trong sóng đầu tư năng lượng tái tạo, Hà Đô cũng tham gia với 2 dự án điện mặt trời và 1 dự án điện gió. Tổng công suất các nhà máy của công ty hiện lên đến gần 500MW.

CTCP Tập đoàn Hà Đô (mã chứng khoán: HDG) được biết đến là chủ đầu tư của hàng loạt dự án bất động sản lớn tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP. HCM. Từ năm 2006, tập đoàn này bước chân vào lĩnh vực năng lượng. Đến nay, doanh nghiệp này đã có hai dự án điện mặt trời và một dự án điện gió và 5 dự án thủy điện.

Trong giai đoạn trước đây, nguồn thu chủ yếu của Hà Đô đến từ mảng bất động sản. Ví dụ như năm 2017, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 2.229 tỷ đồng thì mảng kinh doanh bất động sản mang về 1.157 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 52% tổng doanh thu. Còn mảng điện chỉ mang về 324 tỷ đồng, chiếm 14,5%.

Tuy nhiên, trong những năm gần đây mảng năng lượng liên tục tăng trưởng chiếm tỷ trọng ngày càng lớn hơn trong cơ cấu doanh thu của Hà Đô. Và đến năm 2022, doanh thu từ mảng điện đã chính thức vượt doanh thu của mảng bất động sản.

Cụ thể, trong năm ngoái doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu 3.581 tỷ đồng, giảm 28,4% so với cùng kỳ năm trước. Việc doanh thu của công ty giảm phần lớn do hụt thu từ bất động sản khi giảm 44,7% còn 1.112 tỷ đồng.

Trong khi đó, doanh thu từ mảng điện lại tăng 65,7% lên 2.116 tỷ đồng, chiếm gần 60% tổng doanh thu.  Sau khi trừ giá vốn, mảng kinh doanh điện lãi gộp 1.520 tỷ đồng với biên lợi nhuận gộp ở mức 72%. 

Trong số những dự án điện của Hà Đô, nhà máy thủy điện Đăk Mi 2 có công suất lớn nhất 147 MW với sản lượng năm 2022 là 582 triệu Kwh. Nhà máy này cũng đem về nhiều doanh thu nhất với con số 652 tỷ đồng trong năm 2022. Nhà máy điện Nhạc Hạc đem về doanh thu lớn thứ hai trong năm qua với mức 314 tỷ đồng.

Trong sóng đầu tư năng lượng tái tạo, Hà Đô cũng tham gia với 2 dự án điện mặt trời và 1 dự án điện gió. Tính đến cuối năm ngoái, công có trong tay 332MW công suất thủy điện, 50MW điện gió và 80MWp điện mặt trời.

Trong quý I năm 2023, doanh thu thuần của Hà Đô đạt 956 tỷ đồng, tăng gần 40% so với cùng kỳ. Lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ hơn 357 tỷ đồng, tăng 21% so với cùng kỳ năm trước.

Doanh thu từ mảng năng lượng vẫn tiếp tục là nguồn thu chính của tập đoàn khi mang về 543 tỷ đồng, tăng 13% với với cùng kỳ năm trước. Mảng bất động sản đem về 312 tỷ đồng, gấp 2,4 lần cùng kỳ.

Tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên năm nay, lãnh đạo Hà Đô đã chia sẻ rằng đối với lĩnh vực năng lượng,  công ty tập trung công tác bổ sung quy hoạch và chuẩn bị đầu tư cho các dự án điện gió, đặc biệt là các dự án EaHleo, Phước Hữu… để sớm có dự án mới được triển khai.

Công ty cũng sẽ dành nguồn lực ưu tiên tìm kiếm phát triển thêm các năng lượng tái tạo trên địa bàn các tỉnh như Ninh Thuận, Đắk Lắk, Nghệ An, Lạng Sơn, Khánh Hoà. Bên cạnh đó, Hà Đô cũng nghiên cứu thực hiện M&A một số dự án năng lượng trong năm 2023, nếu thấy phù hợp.

Ông Nguyễn Trọng Minh, Phó Tổng giám đốc Hà Đô chia sẻ công ty vẫn ưu tiên nhắm đến các dự án năng lượng chưa phát triển để khi vào công ty có thể chủ động xây dựng, điều hành theo định hướng thì sẽ hiệu quả hơn.

Nguồn: CafeF

 

Đang gửi...