• VN
  • EN
ic-search

Nhân viên vận hành, bảo trì Nhà máy ĐMT Hà Đô Ninh Phước vẫn miệt mài ngày đêm với công việc.

02/08/2022

Để một ngày phát điện an toàn, hiệu quả cho sản lượng cao thì công việc bảo trì, bảo dưỡng phải được diễn ra thường xuyên và định kỳ. Nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh Phước có hệ thống 441 Tracker được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên với tần suất 1 giờ/ 1 lần. Bên cạnh đó, nhân viên vận hành bảo trì phải trực 24/24 cả ngày lẫn đêm để giám sát thông số, tình trạng thiết bị điện và khắc phục các sự cố xảy ra tại nhà máy cũng như phối hợp với Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Miền Nam (A2) thao tác, xử lý sự cố trên lưới điện địa phương.

Nhân viên bảo trì nhà máy điện mặt trời Hà Đô Ninh phước đang rửa tấm pin

Các anh thường xuyên phải làm việc ngoài trời, kể cả khi thời tiết đang ở giai đoạn nắng như đỏ lửa, rất oi bức. Đây là một trong số các công việc hàng ngày các anh phải làm để đảm bảo hiệu suất phát điện cho Nhà máy. Những ngày nắng cháy da người, ai cũng đi tránh nắng, chỉ riêng những nhân viên bảo dưỡng sửa chữa vẫn phải thực hiên  công việc đảm bảo xử lý sự cố, tìm hiểu nguyên nhân báo lỗi trên hệ thống Scada.

Giữa cái nắng gắt trên vùng đồi núi Ninh Thuận, những khuôn mặt nhể nhại mồ hôi, đỏ hừng. Các anh chính là những người cảm nhận được sự khắc nghiệt của thời tiết nhiều nhất khi phải làm việc cả ngày ở ngoài trời.

Sửa chữa hệ thống Tracker

Với một nhân viên bình thường một ngày làm việc thường kết thúc vào lúc 5h chiều. Với các anh, những người thợ vân hành, ánh đèn phát ra từ phòng vận hành không bao giờ tắt. Không chỉ làm ngày, khi có sự cố, đội ngũ nhân viên vận hành được huy động cả vào đêm. Nếu như trưa nắng, người thợ phải đối mặt với thời tiết khắc nghiệt của nắng nóng, thì những ca trực đêm thực ra mới là những giờ phút căng thẳng nhất. Khi mặt trời đã tắt các anh phải theo dõi tình trạng vận hành của thiết bị, thông số của lưới điện, duy trì liên kết mạch vòng của lưới điện cao áp, thao tác thiết bị theo lệnh của A2 và xử lý khắc phục khi có sự cố xảy ra.

Nghề nào cũng có sự đặc thù, những khó khăn và trăn trở riêng. Nhân viên bảo trì, vận hành nhà máy điện cũng không nằm ngoài dòng chảy đó. Những gì mà các anh đang ngày ngày phải đối mặt cũng là những khó khăn, vất vả gắn bó với nghề nghiệp của mình. Vượt lên những nỗi vất vả đó, những con người vẫn yêu nghề, lặng lẽ ngày đêm góp phần sức lực của mình để giữ vững nguồn điện sáng cho từng gia đình, cho an ninh năng lượng quốc gia. Công việc vô cùng gian nan, vất vả, nhưng cũng thật vinh quang. Cũng nhờ cái Nắng đổ lửa của bầu trời Ninh Thuận đó đã mang lại nguồn bức xạ nhiệt từ mặt trời tốt nhất truyền xuống những tấm pin tạo ra nguồn điện xanh nhất, sạch nhất hòa vào mạng lưới điện quốc gia, đưa dòng điện quý giá đến cho mọi gia đình, nhà máy, công xưởng trên toàn đất nước Việt Nam. Trân trọng cảm ơn các anh những người thợ quả cảm và nhiệt huyết.

Đang gửi...