• VN
  • EN
ic-search

Thủy điện Nậm Pông: chạy thử thành công sa thải phụ tải lần cuối

06/12/2013

Ngày 04/12/2013 Nhà máy thủy điện Nậm Pông đã tiến hành chạy thử nghiệm sa thải phụ tải 100% công suất đồng thời cả hai tổ máy để kiểm tra áp lực nước va trong đường ống áp lực, đường hầm và hoạt động của tổ máy. Đây là hoạt động thử nghiệm quan trọng cuối cùng tương đương với trường hợp nguy hiểm bất lợi nhất của tổ máy và tuyến năng lượng.

 

Thiết bị thể hiện việc chạy tối đa công suất đồng thời hai tổ máy

Trước đó, Sau hơn một ngày hòa lưới điện thành công tổ máy số 2, ngày 30/11/2013 cả hai tổ máy của nhà máy thủy điện Nậm Pông đã chạy tối đa công suất (30MW) và chạy vượt  công suất 10% (33MW) trong điều kiện các hệ thống thiết bị, tuyến năng lượng hoạt động bình thường. Để Tổ máy số 1 và số 2 có thể vận hành chạy thử nghiệm sa thải, phụ tải 100% công suất các kỹ sư cũng như công nhân nhà máy thủy điện Nậm Pông đã phải kiểm tra rất kỹ lưỡng toàn bộ tuyến đường hầm, đồng thời Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc cũng có biên bản xác nhận các hệ thống thiết bị điều khiển, giám sát, điều tốc,... được nhà thầu thực hiện vận hành thành công, đảm bảo các thông số và điều kiện kỹ thuật theo quy định.

 

Các kỹ sư kiểm tra thiết bị trước khi chạy sa thải phụ tải

Hoạt động sa thải phụ tải được mô tả cơ bản là: Hai tổ máy sẽ được khởi động và phát tối đa công suất 30MW sau đó dừng đột ngột (tương tự như trong trường hợp có sự cố mất điện trên lưới). Trong trường hợp này, tốc độ của tổ máy sẽ tăng lên đột ngột (lồng tốc), áp lực nước va sẽ lớn nhất, tác động vào tổ máy và tuyến ống áp lực, đường hầm, tháp điều áp.

 

Tuyến đường ống áp lực của dự án thủy điện Nậm Pông

Vượt qua rất nhiều khó khăn trong quá trình xây dựng, lắp đặt, thử nghiệm... cuối cùng dòng nước của suối Nậm Pông, huyện Quỳ Châu, tỉnh Nghệ An đã chuyển thành dòng điện trong niềm vui của toàn thể CBCNV các đơn vị trên công trường.

 

Dòng nước suối Nậm Pông tràn đập đầu mối

Dự án thủy điện Nậm Pông do công ty Cổ phần Za Hưng thuộc Tập đoàn Hà Đô làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 740 tỷ đồng. Khi xây dựng hoàn thành, dự án sẽ có công suất 30MW, điện lượng hàng năm phát lên lưới điện quốc gia 130 triệu kwh/năm và doanh thu hàng năm khoảng 120 tỷ đồng.

Đang gửi...