• VN
  • EN
ic-search

Tập đoàn Hà Đô được xếp hạng tín nhiệm A với triển vọng ổn định

01/09/2023

Theo báo cáo Xếp hạng tín nhiệm công bố ngày 28/8/2023 của FiinRatings, Công ty CP Tập đoàn Hà Đô (HDG) xếp hạng tín nhiệm ở mức “A” với triển vọng “Ổn định” trong 24 tháng tới. Đây là mức điểm nằm trong nhóm cao nhất trong số các báo cáo đánh giá được FiinRatings thực hiện tới thời điểm hiện tại. 

Theo đó, hồ sơ năng lực kinh doanh của HDG được đánh giá ở mức “Tốt” và rủi ro tài chính ở mức “Thấp”, đặc biệt năng lực kinh doanh “Tốt” cho thấy vị thế của Tập đoàn trong hai mảng kinh doanh chính là bất động sản và năng lượng. 

Cụ thể, mảng năng lượng của Hà Đô cũng được FiinRatings đánh giá ở mức “Tốt”, với năng lực phát triển dự án đa dạng nguồn phát điện, sản lượng bền vững của các dự án thủy điện nhỏ và điện mặt trời, suất đầu tư thấp, tỷ suất lợi nhuận ổn định và đạt bình quân 71,5%, cao hơn đáng kể so với mức trung bình ngành, đóng góp dòng tiền ổn định hàng năm cho Công ty. Quy mô của mảng này chiếm 66,6% cơ cấu tài sản và 68,7% cơ cấu lợi nhuận gộp của công ty năm 2022. 

Trong đó, thủy điện là nguồn chính với công suất 314 MW, đóng góp vào hơn 80% sản lượng và hơn 70% doanh thu từ hoạt động phát điện hàng năm của công ty. Dự kiến mảng năng lượng sẽ tiếp tục đóng góp ổn định vào nguồn thu của Công ty.

Với chiến lược đầu tư thận trọng từ khâu nghiên cứu, đo đạc kỹ lưỡng khu vực đặt nhà máy, hệ số tải các nhà máy điện mặt trời và điện gió của HDG lần lượt đạt 21,7% và 26,5%, cao hơn mức trung bình ngành ở khoảng 17,8% với điện mặt trời và 20,8% với điện gió tính trong nửa đầu năm 2023. 

Hiệu quả hoạt động ở mảng năng lượng của Hà Đô được FiinRating đánh giá ở mức “Tốt”

Đối với mảng bất động sản, FinnRatings đánh giá HDG ở mức “Khá”. Tập đoàn chủ yếu gia tăng quỹ đất qua các hoạt động M&A quỹ đất sạch hoặc tài trợ quy hoạch để xin chủ trương đầu tư cho các dự án dài hạn tại các khu vực lân cận trung tâm Hà Nội và TP.HCM. Khả năng sinh lời của HDG được đánh giá cao hơn trung bình ngành, với tỷ suất lợi nhuận gộp trung bình từ mảng bất động sản trong giai đoạn 2020-2022 đạt 50,6%, cao hơn mức trung bình ngành là 36,4%. 

Ngoài ra, mức độ rủi ro tài chính của HDG được FinnRatings đánh giá ở mức “Thấp”, thể hiện qua mức độ sử dụng đòn bẩy tài chính (nợ vay/vốn chủ) ở mức 0,9 lần tại 31/12/2022 thấp hơn so với mức trung bình 1,6 lần của các doanh nghiệp trong ngành và cấu trúc các khoản nợ vay phù hợp với khả năng tạo ra dòng tiền của Công ty. Tỷ lệ nợ vay này được kỳ vọng tiếp tục giảm xuống trung bình 0,6 lần trong giai đoạn 2023-2024 sau khi HDG thực hiện các nghĩa vụ thanh toán nợ gốc tới hạn. 

Nhờ có sự đa dạng hóa trong các mảng kinh doanh về dòng tiền, cũng như chính sách phát triển dự án thận trọng, tỷ lệ Nợ vay/EBITDA của HDG được giữ ở mức dưới 3,2 lần xuyên suốt giai đoạn 2018-2021 khi Công ty đầu tư lớn vào các dự án năng lượng.
Mức độ thanh khoản của Hà Đô cũng được đánh giá ở mức độ phù hợp, thể hiện qua hệ số nguồn cung thanh khoản/mức độ sử dụng thanh khoản được giữ ở mức tối thiểu 1,2 lần trong 24 tháng tới.

Tập đoàn Hà Đô được đánh giá có chất lượng tín dụng ở mức tốt

Theo BCTC bán niên 2023 được soát xét, Hà Đô ghi nhận 1.520 tỷ đồng doanh thu thuần và gần 438 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Đóng góp chính cho doanh thu nửa đầu năm của tập đoàn là mảng năng lượng từ thuỷ điện, điện gió, điện mặt trời với gần 920 tỷ đồng doanh thu. Bất động sản đóng góp hơn 390 tỷ đồng cho tổng doanh thu. Năm 2023, Tập đoàn đặt mục tiêu tổng doanh thu hợp nhất đạt 3.225 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 971 tỷ đồng. Sau 6 tháng đầu năm, HDG đã thực hiện được 45% kế hoạch lợi nhuận cả năm 2023.

Hà Đô cũng vinh dự là doanh nghiệp thực hiện xếp hạng tín nhiệm lần đầu nhận được hỗ trợ về phí cho dịch vụ này từ Ngân hàng phát triển châu Á (ADB). Gói tài trợ này của ADB nhằm hỗ trợ, khuyến khích hoạt động xếp hạng tín nhiệm nội địa, góp phần minh bạch hóa và phát triển thị trường vốn tại Việt Nam. 

Theo FiinRatings, mức xếp hạng tín nhiệm A thể hiện năng lực đáp ứng nghĩa vụ tài chính tốt và là mức “Đầu tư” – một chỉ dấu quan trọng giúp các nhà đầu tư đưa ra quyết định lựa chọn đưa vào danh mục đầu tư của mình. Đây cũng là mức xếp hạng tín nhiệm giúp doanh nghiệp có ưu thế hơn về lãi suất khi chủ động phát hành trái phiếu huy động cho các dự án, bên cạnh kênh vốn vay ngân hàng. 

Thông tin công bố kết quả xếp hạng tín nhiệm chi tiết, vui lòng xem tại link: https://cms.fiinratings.vn//UploadFile/28-08-2023/VI_FiinRatings_Initial-PA_HDG.pdf

 


 

Đang gửi...