• VN
  • EN
ic-search

Hướng tới kỷ niệm ngày doanh nhân Việt Nam: CHỦ TỊCH HĐQT NGUYỄN TRỌNG THÔNG TRẢ LỜI PHỎNG VẤN CHUYÊN ĐỀ “KHẲNG ĐỊNH BẢN LĨNH DOANH NHÂN” - TẠP CHÍ VIETNAM BUSINESS FORUM

23/08/2013

Phóng viên: Năm 2013, Tập đoàn Hà Đô được vinh danh trong Top 20 thương hiệu nổi tiếng Việt Nam, và trong Top 50 doanh nghiệp kinh doanh hiệu quả nhất Việt Nam, xin ông cho biết Tập đoàn Hà Đô đã có những giải pháp như thế nào để vượt qua giai đoạn khó khăn như hiện nay mà nhiều doanh nghiệp đang phải đối mặt?

Năm 2008 là năm đánh dấu khủng hoảng của nền kinh tế Mỹ cũng như nền kinh tế toàn cầu. Đối với Việt Nam, ngành công nghiệp Bất động sản khủng hoảng trầm trọng bắt đầu từ đầu năm 2011 đến nay, có lẽ chưa bao giờ nền kinh tế Việt Nam lại bị tàn phá sâu rộng đến thế! Vì công nghiệp bất động sản là ngành kinh tế dẫn dắt các ngành kinh tế khác như vật liệu xây dựng, xây dựng, tài chính ngân hàng, chứng khoán, ... và bất động sản còn là nhu cầu thiết yếu của con người. Do đó khi nó bị khủng hoảng kéo theo các ngành công nghiệp khác cũng bị khủng hoảng theo.

Những lĩnh vực kinh doanh nòng cốt của Tập đoàn Hà Đô chúng tôi bao gồm: Bất động sản, xây dựng, thiết bị công nghiệp, năng lượng trong đó có thủy điện, năng lượng tái tạo (điện gió, điện mặt trời). Các ngành nghề mà Hà Đô có thế mạnh đang bị “hôn mê” sâu, năng lượng tái tạo thì đang ở một tầm cao về giá cả và công nghệ phải cố mới có thể “với” tới được. Với bề dày 19 năm trong lĩnh vực kinh doanh Bất động sản, chúng tôi đã cân đối được giữa cung và cầu, đồng thời xác định mục tiêu cốt lõi là phục vụ người tiêu dùng, bởi vậy chúng tôi không những không đẩy khó khăn cho khách hàng mà còn thực hiện được rất nhiều dự án. Trong giai đoạn khủng hoảng từ năm 2011 đến nay Hà Đô không bị tồn đọng lại một căn nhà nào và cũng không có dư nợ xấu.

Cân đối tốt cung, cầu, chính sách giá cạnh tranh phục vụ người tiêu dùng, cấu trúc danh mục đầu tư tốt (cả các dự án trong và ngoài nước), phân kỳ đầu tư phù hợp, tạo sự khác biệt cho sản phẩm bất động sản, nỗ lực tái cấu trúc doanh nghiệp luôn tìm cách làm mới, hiệu quả hơn, nâng cao năng suất hơn, tạo nên sản phẩm đẹp, bền vững từ thiết kế đến thi công, dịch vụ quản lý sau bán hàng tốt… là những yếu tố đã giúp Hà Đô vượt qua khó khăn. Bởi thế Tập đoàn chúng tôi không những không giảm biên chế mà còn đẩy mạnh việc tuyển dụng nhân sự, tạo công ăn việc làm cho CBCNV.

Chủ tịch HĐQT Nguyễn Trọng Thông chia sẻ với báo chí về giải pháp giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn thời khủng hoảng

PV: Hiện nay có một số dự án khu đô thị được quy hoạch phát triển theo mô hình kiến trúc xanh – sinh thái, ông nhìn nhận như thế nào về xu hướng này và điều đó được thể hiện như thế nào trong các dự án của Hà Đô?

-  Bất kỳ doanh nghiệp chân chính nào đều phải đi theo hướng phát triển bền vững, muốn phát triển bền vững hoạt động của doanh nghiệp phải đạt hai mục tiêu cơ bản và bao trùm đó là mục tiêu kinh tế và mục tiêu xã hội. Kiến trúc xanh – sinh thái của một khu đô thị đạt được hai mục tiêu này nếu ý tưởng thiết kế, phân kỳ đầu tư, thực hiện đầu tư và quản lý sau đầu tư (tức quản lý khu đô thị) hiệu quả. Sự vận động của kinh tế và xã hội có tính quy luật của nó. Kiến trúc xanh sinh thái phù hợp với quy luật phát triển  và hiện nay thế giới cũng đang đi theo hướng này. Một thiết kế tốt, một dự án tốt là cho khách hàng trải nghiệm những mơ ước trước khi họ nghĩ về điều đó!

- Hiện nay Hà Đô đang thực hiện một số dự án theo mô hình kinh tế xanh – sinh thái với giá cả phù hợp cho người tiêu dùng và cho cán bộ sĩ quan quân đội thuộc bộ tư lệnh biên phòng, phòng không không quân, viện khoa học quân sự, tổng cục kỹ thuật, Bộ Tư lệnh hải quân và một số đối tượng khác,… như  dự án Z756 – Quận 10 – TP. Hồ Chí Minh; dự án Quận 12 – TP. Hồ Chí Minh; dự án Nguyễn Văn Công – Q. Gò Vấp – TP. Hồ Chí Minh; dự án An Khánh – An Thượng – Hà Nội; dự án Hado Park View – Khu đô thị Dịch Vọng – Cầu Giấy; Hà Nội,…

PV: Năm 2013 vẫn là một năm khó khăn đối với cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam, nhưng như cách nhiều người thường nói “trong nguy có cơ” ông nhìn nhận cơ hội như thế nào đối với Hà Đô?

- Khó khăn của thị trường BĐS trong thời gian vừa qua là một sự thanh lọc về năng lực các Công ty hoạt động trong ngành đầu tư BĐS, giúp thị trường BĐS minh bạch hơn. Điều này sẽ tạo cơ hội tốt cho các Doanh nghiệp có năng lực tốt và bề dầy kinh nghiệm phát huy thế mạnh của mình.

- Cơ hội của chúng tôi thể hiện trước hết ở nhu cầu nhà ở của người dân hiện nay còn rất cao, vậy nên chúng tôi đang nghiên cứu để đưa ra các phương án đầu tư phù hợp với nhu cầu khách hàng.

- Chúng tôi là một đơn vị có truyền thống trong quân đội, đây là cơ hội tốt để chúng tôi ngày càng phát huy hơn nữa niềm tin của khách hàng. Mà niềm tin là điều cốt yếu trong thị trường bất động sản khó khăn như hiện nay.

- Trước tình hình kinh tế khủng hoảng, tính cạnh tranh giữa các doanh nghiệp khá lớn, chúng tôi có nền tảng bền vững, kinh nghiệm cùng một đội ngũ nhân sự mạnh, chúng tôi tin chúng tôi có nhiều cơ hội hơn các doanh nghiệp khác…

 

Chủ tịch chia sẻ thêm về những ưu tiên trước mắt cho hoạt động của Tập đoàn

PV: Là một trong những doanh nhân tiêu biển năm 2007, một trong những người chèo lái con thuyền Hà Đô phát triển hùng mạnh như hiện nay, thì ông có thể chía sẻ một vài kinh nghiệm trong suốt hơn 20 năm giữ vai trò lãnh đạo Tập đoàn?

- So với các Tập đoàn kinh tế lớn khác, Tập đoàn Hà Đô còn phải phấn đấu rất nhiều. Chúng tôi luôn quan niệm ngày hôm nay phải làm việc tốt hơn ngày hôm qua. Cứ như thế, mỗi ngày trôi qua mỗi một con người của Hà Đô từ người tạp vụ, người thủ quỹ cho đến lãnh đạo Tập đoàn đều phải sáng tạo trong công việc của mình. Cần cù, đoàn kết, nghiêm túc trong công việc và sự sáng tạo là bí quyết thành công của chúng tôi. Thế giới đang bước vào cuộc cách mạng thứ tư, đó là cuộc cách mạng của sự sáng tạo.

- Một sự khác biệt rất sâu sắc đó là từ cách đây hơn 25 năm trước Tập đoàn Hà Đô có truyền thống là một doanh nghiệp nhà nước thuộc đơn vị nghiên cứu khoa học của quân sự, đi lên từ con số không, không một đồng vốn của nhà nước, với một truyền thống kỷ luật, đoàn kết gắn bó, đùm bọc, CBCNV đã cho công ty mượn tài sản của mình, của gia đình mình thế chấp vay vốn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Khẩu hiệu tư duy khoa học, hành động thực tiễn, triệt để tiết kiệm, luôn được CBCNV trong Tập đoàn chúng tôi ghi nhớ.

PV: Là một người được đào tạo và rèn luyện trong môi trường quân đội, vậy thì xin ông cho biết môi trường quân đội đã có những ảnh hưởng như thế nào đến việc lãnh đạo một tập đoàn kinh tế lớn như Tập đoàn Hà Đô?

- Lịch sử đã chứng minh cuộc chiến tranh nhân dân thắng lợi bởi đã động viên được mọi nguồn lực trong nhân dân và tập trung cho một mục tiêu duy nhất. Chúng tôi đã vận dụng tốt điều này vào việc lãnh đạo, quản lý, điều hành doanh nghiệp một cách cụ thể. Với 37 năm đã và đang đứng trong hàng ngũ quân đội, tôi rất tự hào về truyền thống đó và luôn nỗ lực, cần cù phấn đấu không ngừng nghỉ. Có lúc “cốc nước” sức khỏe cạn kiệt nhưng rồi với truyền thống và nghị lực nó lại được cấp đầy. Và tôi hiểu rằng CBCNV của Tập đoàn Hà Đô phải thành công chứ không chỉ thành đạt, họ đang có cuộc sống hạnh phúc và gia đình hạnh phúc. Họ đã trở thành các triệu phú, tỷ phú và thế hệ con cháu họ đã tiếp bước vào đội ngũ của Tập đoàn để kế tiếp truyền thống, xây dựng cuộc sống, xây dựng Tập đoàn Hà Đô và xây dựng đất nước. Anh em chúng tôi thường nói với nhau mọi lúc, mọi nơi là phải làm việc và hành động như việc nhà mình, tài sản của mình và thường xuyên trả lời câu hỏi là ai tạo nên tương lai của ta – chính chúng ta, chính nơi mà chúng ta đang lao động và cống hiến khoảng thời gian đẹp nhất.

PV: Sức mạnh của Tập đoàn Hà Đô để trở thành người đi đầu trong ngành xây dựng?

Bằng sự vận dụng linh hoạt giữa năng lực tài chính và kinh nghiệm thực tiễn, cộng với đội ngũ nhân lực tinh nhuệ, những năm qua, Tập đoàn Hà Đô đã đảm trách thực hiện thành công nhiều công trình xây dựng, qua đó tự tin khẳng định vị thế tiên phong trên thị trường xây dựng - bất động sản. Những công trình do Hà Đô thực hiện đều đạt tiêu chuẩn kỹ thuật, mỹ thuật, tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn hiệu quả, được các đối tác tin cậy và đánh giá cao. Để có được kết quả đó, Tập đoàn Hà Đô chúng tôi đã phát huy được sức mạnh nội tại của mình. Sức mạnh đó thể hiện ở những điểm cơ bản sau:

- Tập đoàn Hà Đô có truyền thống là một đơn vị quận đội vì thế chúng tôi luôn đề cao tính kỷ luật trong lao động bên cạnh đó hoạt động kinh doanh của chúng tôi luôn được tổ chức quản lý một cách có hiệu quả nhất.

- Đội ngũ CBCNV trong Tập đoàn chúng tôi đã được đào tạo qua thực tiễn sản xuất gần 30 năm nên có tay nghề và trình độ kỹ thuật công nghệ tốt. Trên hết chúng tôi luôn đảm bảo được hài hòa giữa trách nhiệm và quyền lợi đối với người lao động. Chính những yếu tố then chốt này, mà Tập đoàn Hà Đô luôn phát huy được khả năng sáng tạo của toàn thể CBCNV trong Tập đoàn.

- Tập đoàn chúng tôi có hệ thống quản trị tốt từ trên xuống dưới, với sự tổ chức và phân công chặt chẽ dựa trên nền tảng là khả năng hoàn thành kế hoạch của từng cá nhân.

- Tập đoàn Hà Đô có tiềm lực tài chính mạnh, vững vàng và trang thiết bị máy móc hiện đại, được khai thác một cách rất hiệu quả.

- Bằng những nỗ lực và cống hiến cho sự phát triển chung của đất nước và bằng niềm tin mà Tập đoàn Hà Đô đã gây dựng được, chúng tôi nhận được rất nhiều sự ủng hộ của Bộ Quốc phòng thông qua việc giao cho chúng tôi thực hiện đầu tư và thi công xây lắp những công trình của Bộ Quốc phòng trong suốt thời gian vừa qua.

- Chúng tôi luôn đón đầu xu thế hội nhập kinh tế quốc tế, điều này thể hiện ở việc phát triển ngành nghề kinh doanh phù hợp và thế mạnh của chúng tôi là về lĩnh vực Bất động sản, Xây dựng, thiết bị Công nghiệp.

- Chúng tôi luôn phấn đấu xây dựng một sự phát triển bền vững từ chất lượng công trình nói riêng, đến chiến lược hoạt động và tầm vóc thương hiệu nói chung tạo nên một Hà Đô mạnh mẽ và không ngừng đi lên.

PV: Kế hoạch chiến lược: thảo luận những ưu tiên của ông cho các hoạt động khác nhau của Tập đoàn:

Trong tình hình kinh tế thế giới đang suy thoái như hiện nay, để phát triển doanh nghiệp bền vững không hề đơn giản bởi điều đó đòi hỏi phải có một chiến lược kinh doanh hợp lý. Chiến lược kinh doanh của Tập đoàn Hà Đô được vạch ra đều dựa trên nền tảng và cơ sở thực tế của doanh nghiệp. Trong tình hình hiện tại chúng tôi ưu tiên phát triển các hoạt động sau:

1.      Ưu tiên số một vẫn là sản xuất kinh doanh Bất động sản trong đó ưu tiên sản xuất kinh doanh nhà ở, tiếp đến là khu thương mại, siêu thị, khách sạn, khu nghỉ dưỡng.

2.      Chúng tôi cũng tập trung phát huy sức mạnh tiên phong trong lĩnh vực xây dựng để tạo ra những công trình vượt lên trên sự mong đợi của đối tác và khách hàng.

3.      Tập đoàn Hà Đô đã xây dựng và vận hành nhà máy thủy điện Za Hưng – Quảng Nam và nhà máy thủy điện Nậm Pông – Nghệ An mỗi năm hòa 260 triệu kwh vào điện lưới quốc gia. Nhận thấy đây là một lĩnh vực rất có tiềm năng, cho nên trong thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục đầu tư vào phát triển năng lượng tái tạo bao gồm: thủy điện, điện gió, điện mặt trời.

4.      Song song với ngành công nghiệp bất động sản, công nghiệp xây dựng và công nghiệp năng lượng thì chúng tôi sẽ phân bổ ngân sách và nguồn lực cho các hoạt động sản xuất kinh doanh thiết bị công nghiệp nhằm phục vụ cho nhu cầu của sự phát triển kinh tế.

5.      Mở rộng quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư vào các dự án chúng tôi đang triển khai.

PV: Thảo luận: Các công ty và nhà đầu tư Nhật có thể giúp gì cho sự phát triển của Hà Đô: Hợp tác phát triển kinh doanh

Quan hệ ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam được chính thức thiết lập vào năm 1973, 40 năm qua hợp tác hữu nghị giữa hai nước không ngừng được củng cố và đã có bước phát triển nhanh chóng cả chiều rộng lẫn chiều sâu, trên nhiều lĩnh vực kinh tế, văn hóa, quốc phòng, an ninh, giáo dục, y tế, hợp tác lao động… Ngày nay, mối quan hệ đó đã được nâng lên thành đối tác chiến lược.

Chính vì vậy Tập đoàn chúng tôi luôn mong muốn hợp tác với các đối tác Nhật Bản, cụ thể ở lĩnh vực đầu tư, kinh doanh Bất động sản như:

- Hợp tác đầu tư cho dự án Z756 là dự án lớn, đồng bộ nằm tại trung tâm tại TP. Hồ Chí Minh với đầy đủ chức năng gồm nhà ở thấp tầng và cao tầng, khu trung tâm thương mại, trường học, và một số tiện ích khác,…

- Đầu tư vào Trung tâm thương mại, trường học và nhà ở tại dự án Noong Tha Paradise Land - Viêng Chăn – Lào

- Đầu tư vào khách sạn tại dự án Bảo Đại – Hòn Thị - Nha Trang.

Ngoài ra chúng tôi cũng mong muốn nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các đối tác Nhật Bản ở những các dự án khác như khách sạn, công nghiệp năng lượng,… góp phần vào sự phát triển chung của nền kinh tế Việt Nam và Nhật Bản.

PV: Trân trọng cám ơn ông về những chia sẻ rất chân thành. Xin chúc ông dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành công trên chặng đường chèo lái con thuyền Hà Đô!

Đang gửi...