• VN
  • EN
ic-search

Chia sẻ của Chủ tịch Nguyễn Trọng Thông nhân ngày nhân sự Việt Nam

17/10/2012

Kính thưa Quý vị, Thư các anh chị và các bạn!

Nhân ngày Nhân sự Việt Nam tôi rất hân hạnh được là diễn giả trong diễn đàn này. Tôi tham gia là vì với tôi, diễn đàn này thực sự hấp dẫn và quan trọng. Nhân sự từ trước đến này luôn luôn quyết định vận mệnh của Doanh nghiệp.
Bill Gates đã nói rằng nếu lấy đi 20 nhân sự hàng đầu của tôi thì Microsoft cũng như muôn vàn công ty khác.
Vua sắt thép của nước Mỹ cũng đã nói nếu lấy của tôi đi tất cả tài sản (cướp đi) nhưng để lại cho tôi đội ngũ nhân viên của tôi thì tôi cũng sẽ làm lại thành công từ đầu.

Và nguyên lý 80/20 luôn luôn đúng: nội dung cơ bản của nguyên lý 80/20 là trong một doanh nghiệp nhóm người 20% sẽ làm ra khoảng 80% sản phẩm (mỗi người làm ra 4% sản phẩm) và nhóm người 80% còn lại làm ra 20% sản phẩm (hàng hoá hay sản phẩm) (mỗi người làm ra 0,25% sản phẩm). Như vậy bình quân người này có thể làm ra gấp 16 lần sản phẩm của người khác hoặc phải hiểu tương tự người khác 4/0,25=16 lần.
Diễn đàn nói đến lực lượng chủ chốt và kế cận, ở đây kế cận được hiểu là người thay thế chứ không phải là người liền kề. Chủ chốt đối với loại hình công ty nào, ví dụ đối với công ty Cổ phần thì chủ chốt cho lãnh đạo là Hội đồng Quản trị, Chủ tịch các Phó Chủ tịch; chủ chốt cho điều hành là Ban điều hành bao gồm Chánh phó Tổng giám đốc và các giám đốc (tức là các trưởng phòng). Kế cận là những người sẽ thay thế họ trong tương lai gần và xa.
Công tác Nhân sự ở các Doanh nghiệp thường nằm ở phòng Hành chính – Nhân sự, tất nhiên, nhiều công ty phòng Nhân sự riêng. Tuy nhiên, ở công ty lớn hoặc Tập đoàn lớn thì phòng Nhân sự riêng và Quản trị Nhân sự cấp công ty, Tập đoàn. Việc cụ thể là đề xuất tuyển dụng và đào tạo, quản trị nhân sự của các phòng là việc của các phòng. Các phòng quản lý cụ thể và đưa ra yêu cầu cho phòng Hành chính – Nhân sự. Đối với Tập đoàn Hà Đô thì các phòng của công ty mẹ là cơ quan của Tập đoàn phải quản lý cho toàn bộ công tác nghiệp vụ ngành của Tập đoàn và phải đủ sức quán xuyến, lan toả.

Công tác Nhân sự quan trọng như vậy - đặc biệt với những người chủ chốt, nòng cốt. Nhưng phải nói rằng chưa được các doanh nghiệp chú ý đúng mức và thiếu bài bản. Cần có tầm nhìn, chiến lược, kế hoạch ngắn hạn (kế hoạch năm), kế hoạch dài hạn cho công tác Nhân sự, đặc biệt là cán bộ chủ chốt và kế cận. Cần đưa ra tiêu chí rất cụ thể của từng loại cán bộ và mục tiêu của doanh nghiệp. Cần tìm ra điểm mạnh, sự say mê để bố trí cho đúng chỗ và phù hợp. và cũng không kém phần quan trọng là đưa ra mục tiêu có định lượng cho các vị trí trong nhiệm kỳ, trong năm KH. Sau rất nhiều năm lăn lộn thương trường và từ những năm 82,83, 84 (năm 86 Nhà nước mới có chính sách đổi mới sau bao nhiêu năm bao cấp, tập trung theo chế độ Xô Viết cũ) cùng với Hợp tác xã Nội Duệ - Có một thời ông Vũ Khoa lúc bấy giờ là Tổng giám đốc Công ty Cơ giới số 13 của Bộ Xây dựng là người sáng lập và là Chủ tịch của Tổng công ty Vinaconex sau này; Là Đỗ Hoàng An – Phó Chủ tịch UBND Hà Nội lúc bấy giờ là Tổng giám đốc Công ty Thi công Cơ Giới Hà Nội đã từng là thầu phụ (B’) của tôi. Tôi đã nhận thầu xây dựng nhiều công trình cho Uỷ ban Xây dựng Cơ bản Nhà nước trong những năm này. Năm 1990, tôi mới thành lập Hà Đô với hai đặc điểm và sự khác biệt cơ bản: 1. Hà Hô là doanh nghiệp nhà nước nhưng không có đồng vốn nào của nhà nước. 2. Nói là Doanh nghiệp nhà nước nhưng kinh doanh trong một điều kiện thiệt thòi, thua thiệt với doanh nghiệp khác cùng ngành. Với Viện Kỹ thuật Quân sự thì Xây dựng, Bất động sản không phải là thế mạnh, không được quan tâm. Với Bộ Quốc phòng thì nhiệm vụ chính trị cao siêu hơn nhiều. Với Bộ Xây dựng thì Doanh nghiệp Xây dựng của Bộ Quốc phòng là con nuôi; Với các tỉnh thành phố thì cũng tương tự (duy chỉ ở Thành phố Hồ Chí Minh thì không bị phân biệt nhiều). Với thời kỳ đầu trước 1990, tôi đã phải tự làm lấy từ A đến Z trong kinh doanh nhận thầu công trình và đặc biệt là “Tiêu thụ sản phẩm” do không được trả bằng tiền mà được trả bằng vật liệu, nhiên liệu như sắt, xi măng, xăng dầu. Do vậy, tôi thấm nhuần sâu sắc về vấn đề nhân sự.

Trong 22 năm qua, Hà Đô vốn luôn luôn tiến lên qua giông bão, thác ghềnh, quan gian nan thử thách do tận dụng được kinh nghiệm những năm trước đó. Do lực lượng cán bộ của Hà Đô năng động, tâm huyết, nỗ lực và có năng lực. Do văn hoá của Hà đô tạo đà cho phát triển. Các cán bộ tiền khởi và cán bộ chủ chốt của Hà Đô đã trưởng thành về mọi mặt và trở thành các “Triệu phú” đã có thành công và cuộc sống hạnh phúc; Với kinh nghiệm quản lý suốt 35 năm qua và 22 năm với cương vụ người lãnh đạo cao nhất của Doanh nghiệp và đặc biệt là kinh nghiệm qua hơn 3 năm không trực tiếp điều hành doanh nghiệp, tôi thấy rằng: Vấn đề trăn trở quan trọng trong công tác tuyển chọn, đào tạo cán bộ chủ chốt, kế cận của Hà Đô bây giờ là làm sao cho Hà Đô phát triển bền vững. 
Nhân ngày này tôi xin có những điều chia sẻ về công tác nhân sự với các đồng nghiệp và CBCNV Hà Đô. Mong rằng chúng ta cùng nhau cộng tác nhiệt tình, tâm huyết để cùng nhau phát triển không ngừng.
Xin trân trọng cảm ơn các bạn.

CHỦ TỊCH HỘI ĐỒNG QUẢN TRỊ


Nguyễn Trọng Thông

Đang gửi...